Thứ Ba, tháng 9 29, 2009

Biểu tình phản đối Tòa Lãnh Sự Việt Nam tại Houston

Photo by Hiền Vy/RFA


Biểu tình phản đối Tòa Lãnh Sự Việt Nam tại Houston

Thông tín viên Hiền Vy, RFA
2009-09-27


Vào cuối tháng 8, phát ngôn nhân của bộ ngoại giao Việt nam, bà Nguyễn Phương Nga đã loan báo là sẽ có một Tòa Tổng Lãnh Sự thứ hai của Việt Nam được mở cửa tại thành phố Houston, tiểu bang Texas vào tháng 9.

Người Việt hải ngoại biểu tình trước cao ốc của ngân hàng American National Bank ở Houston, Texas hôm 25-9-2009, phản đối Chủ tịch VN Nguyễn Minh Triết và Hà Nội mở thêm Lãnh Sự quán tại đây.

Chiều Chủ Nhật, 20 tháng 9, Cộng đồng người Việt quốc gia Houston đã có một buổi “Biểu Dương Lực Lượng” để phản đối Hà Nội trước việc mở thêm Lãnh Sự quán tại đây và vào chiều thứ Sáu 25 tháng 9, một số đông người Việt cũng đến bày tỏ sự phản đối tại cao ốc của ngân hàng American National Bank, trong khu Tây Nam của thành phố, khi có tin chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến tham dự buổi họp tại đây.

Mặc dù đã bắt đầu vào Thu nhưng Houston vẫn còn rất “nóng” với những cuộc biểu tình phản đối việc nhà nước Việt Nam mở thêm Tòa Tổng Lãnh Sự tại đây, Trong chưa đầy một tuần mà, đã có 2 cuộc biểu tình lớn tại Houston.

Vào chiều Chủ nhật, 20 tháng 9 năm 2009, có khoảng trên 4 ngàn người đã tham dự một cuộc biểu dương lực lượng để phản đối việc mở một Tòa Tổng Lãnh Sự Việt Nam thứ hai tại Hoa Kỳ. Ngoài cư dân của Houston và vùng phụ cận còn có rất nhiều người Việt từ các tiểu bang xa xôi về tham dự như Florida, Louisiana, Georgia, California, Virginia, Washington DC, Tennessee, Nevada.

Không chấp nhận cộng sản

Trong lần biểu dương này, ông Trương Như Phùng, trưởng ban Đặc nhiệm biểu tình chống Tòa Lãnh Sự VN tại Houston đã khẳng định là sẽ tiếp tục những cuộc biểu tình phản đối cho dù chính phủ Mỹ và Hà Nội đã có quyết định.


“… xin đồng hương Houston cực lực tham dự và cổ động biểu tình trước Tòa Tổng Lãnh sự CSVN khi có ngày giờ nhất định. Houston chúng ta phải biểu tình, biểu tình …”

Có rất nhiều biểu ngữ viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh như:

“Nhân Quyền cho Việt Nam”

“Chính phủ Việt Nam Độc Tài, Không giao thương, Không viện trợ, không mở Tòa Lãnh Sự”

“Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng phụ cận Không Chấp Nhận Tòa Lãnh Sự Việt Nam tại Houston”

Một người đến từ tiểu bang Minnesota nói lên suy nghĩ của cô:

“Tôi cần phải đến đây. Tôi không thích Cộng Sản. Người ta đâu có bằng lòng mà đại diện! Dân chúng Houston người ta không có bằng lòng sự có mặt của một tòa lãnh sự tại đây.”

Bà Chiêu, cư dân Houston, khẳng định là nguời Việt Houston không cần một Tòa Lãnh Sự VN:

“Chúng tôi không cần họ. Chúng tôi đi biểu tình để mời họ đi chỗ khác”


Đến chiều thứ Sáu, ngày 25 tháng 9, trước nguồn tin là sau khi tham dự đại hội tại Liên Hiệp Quốc ở New York, chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến Houston, và sẽ có buổi họp tại Ngân hàng American National Bank nên hằng trăm người Việt đã kéo đến phản đối chủ tịch nước Việt Nam và phản đối việc mở cửa một Tòa Lãnh sự VN. Đoàn người biểu tình đã hô to những khẩu hiệu như: “Đả đảo Nguyễn Minh Triết”, “Nhân Quyền cho Việt Nam”, “Đả đảo Cộng sản”, “Không chấp nhận Tòa Lãnh Sự” …

Ông Sanh, cho biết lý do tham dự biểu tình:

“Đồng hương chúng tôi ở Houston nghe đến cộng sản là rùng rợn. Rùng rợn vì cái dã man của họ. Rùng rợn vì cái phi dân tộc, cái bán nước của họ. Họ đã giết bao nhiêu người Việt Nam, đã hại dân tộc Việt Nam. Chúng tôi nghe lập Tòa Lãnh sự ở đây, chúng tôi nhất quyết đến biểu tình để đả đảo …”

Một người khác lại cho rằng việc nhà nước mở Tòa Tổng Lãnh Sự tại Houston là một thách thức với cộng đồng người Việt:

“Chúng tôi phải lên tiếng nói vì người trong nước không nói được. Mọi người tìm Tự do, tỵ nạn Cộng sản là phải tới đây. Họ đem Tòa Lãnh Sự tới ngay trung tâm của người Việt Nam như vậy là một sự khiêu khích mà sự khiêu khích này không chấp nhận được…”

Cô Mary Linh thì nói rằng:

“Chúng tôi là người tỵ nạn cộng sản, chúng tôi tới đây hôm nay để đòi Tự do Dân chủ cho Việt Nam và để tẩy chay cộng sản ra khỏi cái vùng chúng tôi hiện đang sinh sống. Chúng tôi bỏ nước ra đi tức là đã không chấp nhận cộng sản ở bên cạnh chúng tôi. Mục đích của chúng tôi đến đây để chống lại một Tòa Tổng lãnh sự trong cộng đồng tỵ nạn Việt Nam. Dù nhiều hay ít thì mình cũng phải có tiếng nói. Nếu mình im lặng thì chính phủ Mỹ sẽ nghĩ rằng người Việt Nam đến đây chỉ vì cơm áo chứ không phải vì chính trị …”

Anh Nguyễn Chung Lễ cũng bày tỏ lập trường:

“Cộng đồng Việt Nam có cuộc biểu tình chống Nguyễn Minh Triết và chống việc thành lập Tòa Lãnh Sự ở Houston thì chúng tôi ra đây để bày tỏ cái lập trường của chúng tôi. Là người Việt tỵ nạn thì chúng tôi không bao giờ chấp nhận sự có mặt của CSVN dưới bất cứ hình thức nào. Và việc (Hà Nội) mở một Tòa Lãnh Sự ở đây thì không thể chấp nhận được …”

Và cô Thanh Thủy đã nói là cô không thể ở nhà nấu cơm khi nghe tin chủ tịch nước đến Houston:

“Giặc đến nhà đàn bà phải đánh! Em không còn lòng dạ nào để ở nhà nấu ăn được. Em phải ra đây để nói lên tấm lòng của em. Bây giờ em chạy đi cầm cờ …”

Sau hơn một giờ đồng hồ đoàn người biểu tình bày tỏ sự phản đối, vẫn không thấy sự xuất hiện của ông Nguyễn Minh Triết và phái đoàn của ông. Và mặc dầu chỉ còn vài ngày nữa là hết tháng 9, nhà nước Việt Nam cũng vẫn chưa công bố địa điểm và thời gian chính thức khánh thành Tòa Lãnh Sự Việt Nam tại Houston.

Hiền Vy tường trình từ Houston.

Không có nhận xét nào: